Lưu ý khi dùng mật ong cho trẻ

Lưu ý khi dùng mật ong cho trẻ
Ngày đăng: 07/02/2009
Mật ong được hình thành từ nhụy hoa hoặc từ mật của một vài loại côn trùng. Trong mật ong có chứa khoảng 18% nước, 75% đường cùng nhiều khoáng chất, vitamin và vi lượng thiên nhiên. Mật ong có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi dùng mật ong cho trẻ, bạn nên lưu ý để có cách sử dụng đúng. 

Giá trị của mật ong với trẻ 

Mật ong có khả năng bù đắp năng lượng, gia tăng sự dẻo dai và phục hồi sức đề kháng của cơ thể trong thời tiết lạnh. Dùng mật ong cho trẻ trong thời tiết lạnh sẽ chống cảm lạnh và ho. 

Với tác dụng kháng vi khuẩn và xoa dịu, mật ong còn giúp ngăn ngừa các bệnh tai, mũi, họng, phế quản. 

Mật ong rất hữu hiệu trong việc sát trùng, làm mềm da, liền sẹo, chữa phỏng nhẹ, vết côn trùng đốt, da bị chai phồng hoặc những vết thương nhỏ ở làn da non nớt của trẻ... 

Lưu ý khi dùng mật ong cho trẻ 

Ở trẻ sơ sinh, do khả năng đề kháng của trẻ chưa hoàn thiện nên khi cho trẻ uống mật ong, bà mẹ cần lưu ý vì có thể gây ngộ độc. Nguyên nhân là do sự hiện hữu của vi khuẩn Clostridium Botulinum có trong mật ong. Điều này dẫn đến việc cản trở quá trình truyền tín hiệu từ các cơ quan đến hệ thần kinh trung ương và ngược lại, trẻ sẽ gặp khó khăn trong ăn uống, vận động và hô hấp. Triệu chứng thường gặp khi ngộ độc là trẻ bị táo bón, người uể oải, kém ăn, bỏ bú sữa, khóc dai dẳng và yếu ớt, suy giảm khả năng vận động và các cơ bị suy yếu... Trường hợp này có thể trị dứt hẳn khi những triệu chứng ngộ độc ở trẻ được phát hiện sớm để đưa đến bác sĩ kịp thời chữa trị. Thông thường, triệu chứng ngộ độc của mật ong xuất hiện trong khoảng từ 18 - 36 tiếng đồng hồ. Bệnh có khuynh hướng xuất hiện ở trẻ từ 3 - 6 tuần tuổi và nguy cơ này sẽ giảm dần khi trẻ trên 1 năm tuổi. 

Tuy nhiên, các bà mẹ có thể đề phòng hiện tượng này bằng cách trước khi cho trẻ uống mật ong nên chưng cất cẩn thận và không cho trẻ dùng mật ong đã để ngoài không khí lâu. Khi dùng mật ong nên vừa dùng vừa theo dõi tình trạng của trẻ và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng mật ong cho trẻ sơ sinh dưới 6 tuần tuổi.

Nguồn: Sức khoẻ và đời sống
Comments